Hurricane Harvey

 

Để giúp đồng hương không rành tiếng Anh, Trúc Việt xin tạm dịch một số tin tức trọng yếu từ trang mạng của Cơ quan Liên bang Quản lý Tình huống Nguy biến (Federal Emergency Management Agency, FEMA) có liên quan đến Cơn bão Harvey

 

Bão Harvey

Khuyến cáo an toàn chủ yếu

 

 • Đây vẫn là cơn bão rất nguy hiểm; dân cư và du khách ở những vùng có khả năng bị ảnh hưởng bởi thời tiết khốc liệt nên tuân theo hướng dẫn của viên chức địa phương và tiếp tục theo dõi đài phát thanh hoặc đài truyền hình địa phương để biết tin tức khẩn cấp mới nhất.
 • Nếu gặp nước lũ, hãy nhớ: Quay Xe Lại, Đừng Để Bị Chết Đuối!
 • Chỉ gọi số 911 khi cần chăm sóc y tế khẩn cấp hoặc cần trợ giúp di tản tức thì.
  • Nếu gọi số 911 không được trong lần đầu tiên, hãy cứ tiếp tục gọi.
  • Một cách khác là gọi một trong năm số của Trung Tâm Chỉ Huy Houston của Lực Lượng Tuần Duyên Hoa Kỳ. Các số đó là:
   • 281-464-4851
   • 281-464-4852
   • 281-464-4852
   • 281-464-4852
   • 281-464-4852
 • Nếu quý vị đang ở trong toà nhà cao tầng và cần nơi trú ẩn tại chỗ, hãy đi đến hành lang hoặc các phòng bên trong của tầng một hoặc tầng hai. Quý vị nên ở tầng cao hơn mức nước lụt hoặc nước lũ, nhưng đừng đi lên những tầng cao nhất để tránh ảnh hưởng của gió.
 • Nếu quý vị nghe báo động bão lốc xoáy, hãy tức khắc tìm chỗ trú ẩn ngay chính giữa của một phòng bên trong (phòng treo quần áo, hành lang bên trong) ở tầng thấp nhất của một toà nhà chắc chắn. Cố gắng có càng nhiều tường chắn càng tốt giữa quý vị và không gian bên ngoài.

 

Tóm lược thêm một số tin tức trọng yếu từ một bản tin tiếng Việt của FEMA

 

Các cơ sở tạm trú hiện đang mở cửa trên khắp khu vực bị ảnh hưởng cũng như các vùng xung quanh. Tải về và sử dụng ứng dụng di động FEMA để có thông tin về địa điểm tạm trú, cảnh báo thời tiết, và khuyến cáo về cách giữ an toàn.

Trong khi các hoạt động giải cứu và duy trì sự sống là ưu tiên của FEMA và các đối tác của chúng tôi, những cư dân và chủ doanh nghiệp bị thiệt hại vì bão Harvey trong các quận bị ảnh hưởng theo tuyên bố, nếu có thể, nên đăng ký để được hỗ trợ tại www.DisasterAssistance.gov.

 

Trang web này cũng bao gồm các đường dẫn đến các thông tin về cách nộp đơn yêu cầu bồi thường bảo hiểm lũ lụt theo Chương trình Bảo hiểm Lũ lụt Quốc gia (National Flood Insurance Program, NFIP). Để nộp đơn yêu cầu bảo hiểm lũ lụt theo NFIP, vui lòng liên hệ ngay với đại lý bảo hiểm của quý vị. Quý vị cũng có thể gọi số 1-800-621-FEMA (3362) - chọn số 2 - để tìm hiểu thêm về hợp đồng bảo hiểm của quý vị và nói chuyện với nhân viên phụ trách phù hợp.

Đăng ký trực tuyến là cách nhanh nhất để đăng ký xin trợ giúp từ FEMA vì thiên tai này sẽ kéo dài nhiều ngày và phạm vi thiệt hại sẽ khó ước tính được cho đến khi cơn bão hoàn toàn đi qua. Nếu quý vị không có Internet, quý vị có thể đăng ký bằng cách gọi số 1-800-621-FEMA (3362) hoặc 1-800-462-7585 (hệ thống chuyển tiếp dành cho người khiếm thính hoặc khuyết tật về phát âm/TTY). Nếu quý vị dùng dịch vụ 711 hoặc Dịch vụ Tiếp âm bằng Video (Video Relay Service, VRS), vui lòng gọi số 800-621-3362. Các đường dây điện thoại miễn phí sẽ hoạt động từ 6:00 sáng đến 10:00 đêm, bảy ngày một tuần, cho đến khi có thông báo mới.

 

Link đến bản tin nguyên thuỷ

 

Tham khảo trực tuyến trang web FEMA về Bão Harvey để biết tin tức cập nhật

 

Print Print | Sitemap
© Truc Viet